Tìm hiểu về gỗ xoan ta trong sản xuất đồ gỗ nội thất

Gỗ xoan ta là một trong những loại gỗ khá gần gũi và thân thuộc với đời sống người Việt Nam, gỗ xoan ta ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong việc sản xuất và trang trí nội thất. Hãy cũng VANU tìm hiểu thêm về gỗ xoan ta.

Gỗ xoan ta là gì?

Xoan ta hay còn gọi là cây xoan, xoan nhà, xoan trắng, sầu đông, thầu đâu và có tên gọi khoa học là Melia azedarach linn. Đây là một loài cây thân gỗ lá sớm rụng thuộc họ Xoan (Meliaceae). Xoan ta là cây ưa sáng, thích phát triển tốt với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng và ẩm

Xoan ta thuộc họ nhà gỗ xoan được xếp vào nhóm gỗ thứ VI trong bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam.

Nguồn gốc và đặc tính sinh học gỗ xoan ta

Xoan ta có nguồn gốc ở Ấn Độ, miền nam Trung Quốc và Australia, nhưng được phân bổ ở khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất là tại Việt Nam, Trung Quốc, Lào... Ở Việt Nam, xoan ta được trồng tập trung nhiều ở khu vực miền Bắc.

Cây xoan ta trưởng thành cao từ 7 đến 20m, đường kính rộng 30 đến 50cm. Thân mọc thẳng, có vỏ trơn và màu nâu tím.

Xoan ta được trồng chủ yếu để lấy gỗ. Gỗ xoan ta đang được ưa chuộng trong việc tạo nên những đồ dùng nội thất chất lượng

Khai thác cây gỗ xoan ta

Ưu điểm của gỗ xoan ta

- Gỗ dễ chế biến, giúp thiết kế nhiều thành phẩm khác nhau

- Gỗ xoan ta có thớ màu trắng, vân xoan ta khá đẹp và rõ

- Bề mặt gỗ mịn, đánh bóng lên rất đẹp

- Hương gỗ thơm, tạo cảm giác dễ chịu

- Gỗ xoan to cho những khúc gỗ to, vì thế sức chịu đựng và va đập tương đối kém, song loại gỗ này lại rất bền, thích hợp xây dựng nhà gỗ cổ truyền.

Gỗ xoan ta trong sản xuất đồ gỗ nội thất

Dựa vào những ưu điểm nổi bật về chất lượng và màu sắc, gỗ xoan ta được ứng dụng phổ biến trong thiết kế nội thất, đồ mộc, thủ công mỹ nghệ, ốp sàn, ốp tường, trần ốp gỗ,…. các sản phẩm được làm từ gỗ xoan ta luôn bền bỉ và đẹp dần theo thời gian.

Gỗ xoan ta có 2 màu đặc trưng của gỗ tự nhiên là màu vàng và màu nâu vân gỗ. Hai màu sắc này sẽ đem đến sự hài hòa cho không gian phòng nó sẽ giúp không gian phòng nhà bạn trở nên tươi sáng, thanh lịch hơn.

Gỗ xoan ta trong sản xuất đồ gỗ nội thất

Cùng tham khảo các sản phẩm nội thất từ VANU DECOR để hiểu rõ hơn về ứng dụng và chất lượng của gỗ xoan ta trong các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên:

Giường lắp ghép: https://vanudecor.com/giuong-lap-ghep

Giường pallet: https://vanudecor.com/giuong-pallet-lap-ghep

Kệ đa năng: https://vanudecor.com/ke-da-nang

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng Hà Nội: 347 Hoàng Hoa Thám, Q.Ba Đình, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

Kinh doanh: 0963.217.760

CSKH: 0975.997.386